11 Công Dụng Của Dầu Dừa Ép Lạnh Chắc Chắn Bạn Sẽ Ngạc Nhiên
17/06/2024
Các loại dầu dừa
1. Dầu dừa nguyên chất/ép lạnh: Dầu dừa nguyên chất được làm bằng cách ép lạnh cùi dừa tươi trong điều kiện thời tiết lạnh. Dầu sau đó được tách ra khỏi nước cốt dừa để thu được dạng dầu dừa nguyên chất nhất. Một trong những ưu điểm của dầu ép lạnh là không ảnh hưởng đến hàm lượng dưỡng chất trong dầu. Nó không có thời hạn sử dụng lâu vì nó chưa qua chế biến và hoàn toàn tự nhiên, vì vậy tốt nhất bạn nên mua nó với số lượng nhỏ.
2. Dầu dừa tinh luyện: Nó được làm bằng dừa khô, còn được gọi là cùi dừa. Dầu được sản xuất bằng quy trình này phải chịu nhiệt độ cao và được xử lý bằng chất bảo quản và các chất phụ gia khác. Loại dầu này có thời hạn sử dụng lâu hơn và hoàn hảo để nấu ăn (điểm cháy cao), nhưng nó thiếu chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất phụ gia.
3. Dầu dừa hydro hóa: Quá trình hydro hóa chuyển đổi chất béo không bão hòa trong dừa thành chất béo bão hòa. Nó được thực hiện bằng cách thêm các nguyên tử hydro vào dầu dừa ở nhiệt độ cao. Quá trình này giúp nó có thời hạn sử dụng lâu hơn so với dầu dừa ép lạnh. Dầu dừa hydro hóa thiếu chất dinh dưỡng của dầu dừa và cũng làm tăng LDL trong máu của bạn.
4. Dầu dừa ép đùn: Nó sử dụng phương pháp tương tự như dầu ép lạnh: áp suất cao. Nhưng dầu ép đùn cũng sử dụng ma sát và nhiệt để chiết dầu. Nó được điều chế ở nhiệt độ cao, trong khi dầu ép lạnh được điều chế trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ. Nó hoàn hảo để nấu ăn nhưng thiếu chất dinh dưỡng mà dầu dừa ép lạnh chứa.
5. Dầu dừa phân đoạn: Trong quá trình này, tất cả các loại axit béo khác nhau đều bị loại bỏ ngoại trừ hai axit béo chuỗi trung bình. Nó tương tự như dầu MCT, ngoại trừ dầu MCT được sử dụng để uống như một phần của chất bổ sung và dầu phân đoạn được sử dụng cho các ứng dụng bôi ngoài da.
DẦU DỪA ÉP LẠNH HỮU CƠ HIMA'S ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?
11 Công Dụng Tuyệt Vời Của Dầu Dừa Ép Lạnh Hữ Cơ Himas
1. Hỗ trợ quản lý cân nặng
Dầu dừa giúp ngăn chặn sự thèm ăn, duy trì lượng lipid lành mạnh và giảm thiểu nguy cơ tăng cân. Nó cũng giúp thúc đẩy chức năng tuyến giáp khỏe mạnh, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và tăng cường năng lượng , hỗ trợ giảm cân. Các MCT tự nhiên (triglycerides chuỗi trung bình) trong dầu dừa có thể giúp kiểm soát việc giảm cân . Bổ sung chế độ ăn uống bằng dầu dừa có thể thúc đẩy giảm béo bụng.
MCT thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tạo cảm giác no và giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể.
2. Tăng cường năng lượng tự nhiên
Dầu dừa ép lạnh có tác dụng tăng cường năng lượng tự nhiên tốt hơn so với các loại nước tăng lực chứa đường. MCT có trong dầu dừa ép lạnh được chuyển thẳng đến gan của chúng ta và hoạt động như carbohydrate, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và sẵn sàng . MCT đã được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng thể thao và được nhiều vận động viên trên toàn cầu áp dụng.
3. Giúp quản lý bệnh tiểu đường
Dầu dừa giúp ích đáng kể trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường . Chất béo lành mạnh trong dầu dừa có thể quản lý hiệu quả tác động của đường đến cơ thể bạn. Các thành phần phenolic có trong dầu dừa đã cho thấy tác dụng chống tiểu đường và nhạy cảm với insulin. Hàm lượng polyphenolic cao trong dầu dừa giúp cải thiện hiệu quả chuyển hóa glucose. Nó làm giảm mức độ sản xuất insulin và giúp cơ thể con người kiểm soát cơn thèm đồ ăn có chỉ số đường huyết cao.
Việc tiêu thụ dầu dừa thường xuyên cũng rất hữu ích trong việc quản lý lượng đường trong máu. Hơn nữa, nó làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức độ cholesterol tốt. Vì vậy, một lựa chọn rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.
4. Giúp chống lại các bệnh thần kinh
Não không thể sử dụng hoặc xử lý glucose đúng cách trong trường hợp những người mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer, mặc dù đây là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Vì vậy, để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nó tạo ra xeton. Ketone chủ yếu chỉ được sản xuất khi cơ thể có lượng đường trong máu thấp. Vì vậy, để tăng sản xuất ketone, dầu dừa là lựa chọn tốt nhất.
Nó được biết là sản xuất xeton. Và việc bổ sung dầu dừa cho bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer đã cho thấy kết quả rõ rệt ở những người mắc các bệnh như vậy vì nó làm chậm hoặc giảm các triệu chứng của họ.
5. Lợi ích tại chỗ
Dầu dừa ép lạnh được sử dụng rộng rãi tại chỗ vì nhiều lý do. Nếu bạn đang bị gàu trên tóc, da khô hoặc cần hỗ trợ kháng khuẩn thì dầu dừa chính là phương thuốc tốt nhất dành cho bạn. Nó hoạt động hoàn hảo trong việc giảm nếp nhăn. Bạn có thể xoa bóp nó lên da, thêm vào chế độ ăn uống của bạn hoặc tiêu thụ nó như một chất bổ sung. Dầu dừa cũng có lợi trong việc chữa lành vết thương vì đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
6. Tác dụng kháng khuẩn
Tác dụng kháng khuẩn của dầu dừa nguyên chất là nhờ vào các axit béo chuỗi trung bình. Khoảng 50% axit béo có trong VCO là MCFA như Axit Lauric. Các nghiên cứu cho thấy axit lauric có đặc tính kháng khuẩn phổ rộng và có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Người ta báo cáo rằng axit lauric cũng có thể kiểm soát thành phần hệ vi sinh vật đường ruột cần thiết để tiêu hóa và miễn dịch tốt hơn. Kết quả của một nghiên cứu khác xác định rằng axit lauric có thể được sử dụng như một liệu pháp thay thế hiệu quả để điều trị nhiễm trùng da như mụn trứng cá .
7. Có thể giúp giảm cơn động kinh
Để điều trị bệnh động kinh kháng trị ở trẻ em, chế độ ăn ketogen MCT thường được sử dụng. Lượng axit béo chuỗi trung bình trong huyết tương tăng lên do chế độ ăn kiêng này. Dầu MCT cực kỳ có nhiều trong dầu dừa nguyên chất, do đó củng cố những lợi ích tiềm tàng của dầu dừa nguyên chất ép lạnh trong việc ngăn ngừa co giật .
8. Cải thiện sức khỏe làn da
Dầu dừa nguyên chất chứa chất chống oxy hóa và vitamin E, có thể giúp duy trì tính toàn vẹn của da bằng cách giữ ẩm cho da. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Điều dưỡng và Sức khỏe đã kết luận rằng dầu dừa nguyên chất có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế, không dùng thuốc cho bệnh viêm da.
9. Bảo vệ sức khỏe tóc
Trong số các loại dầu thực vật, dầu dừa có tác dụng phục hồi sức khỏe tóc tốt nhất. Axit lauric trong dầu dừa nguyên chất góp phần đáng kể vào sức khỏe mái tóc của chúng ta. Axit lauric có lực hút mạnh đối với protein của tóc và có thể đi qua thân tóc nhờ trọng lượng phân tử thấp và chuỗi tuyến tính. Vì vậy, nó có khả năng cung cấp dinh dưỡng.
10. Có thể cải thiện sức khỏe răng miệng
Súc miệng dầu dừa là một phương pháp được sử dụng trong y học Ayurvedic truyền thống để cải thiện vệ sinh răng miệng và sức khỏe răng miệng. Nó hoạt động tương tự như xà phòng. Dầu dính vào các chất độc, chất độc này sẽ được rút ra và loại bỏ khi chúng ta nhổ dầu ra. Axit lauric cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, đảm bảo vệ sinh răng miệng toàn diện.
1. Các bước thực hiện súc miệng dầu dừa
- Lấy một muỗng canh dầu dừa chất lượng tốt.
- Đổ đầy nó vào miệng của bạn. Đừng nuốt nó.
- Súc miệng trong khoảng 20 phút rồi nhổ ra.
2. Khi nào là thời điểm tốt nhất để thực hiện súc miệng dầu dừa?
Việc súc miệng dầu dừa phải được thực hiện vào buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc đánh răng.
3. Những lưu ý khi thực hiện súc miệng dầu dừa
Đừng nuốt dầu vì nó chứa tất cả các chất độc đã được loại bỏ.
11. Nguồn chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những chất giúp trung hòa các gốc tự do hình thành trong quá trình trao đổi chất, do đó làm giảm căng thẳng oxy hóa. Nhưng có thứ còn mạnh hơn cả chất chống oxy hóa – polyphenol. Chúng là những chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do và hỗ trợ hoạt động của các chất chống oxy hóa.
Dầu dừa nguyên chất chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa, cùng với một số polyphenol. Cùng nhau, chúng giữ cho mức độ căng thẳng oxy hóa của bạn ở mức thấp và ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.