Lợi Ích Của Dầu Dừa Ép Lạnh Cho Não, Tim, Khớp Và Hơn Thế Nữa
17/06/2024
Không có gì ngạc nhiên khi cây dừa được coi là “cây sự sống” ở nhiều vùng nhiệt đới.
Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều người đang bối rối về việc có nên tiêu thụ dầu dừa thường xuyên hay không, đặc biệt là sau báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về chất béo bão hòa khuyến nghị giảm chất béo bão hòa khỏi chế độ ăn uống của bạn. Điều này không có nghĩa là mọi người nên tránh tiêu thụ bất kỳ thứ gì trong số đó.
Trên thực tế, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nên dùng 30 gam mỗi ngày đối với nam và 20 gam mỗi ngày đối với nữ, tương ứng là khoảng 2 thìa hoặc 1,33 thìa dầu dừa.
Ngoài ra, chúng ta nên nhấn mạnh rằng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng chúng ta không cần phải tránh hoàn toàn chất béo bão hòa và đó là vì chúng ta thực sự cần nó. Nó hoạt động để tăng cường chức năng miễn dịch của chúng ta và bảo vệ gan khỏi độc tố.
Trong khi AHA tập trung vào việc chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL như thế nào, chúng ta cần nhớ rằng dầu dừa có tác dụng giảm viêm một cách tự nhiên. Giảm viêm nên là mục tiêu sức khỏe lớn nhất của mọi người, vì đây là nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh tim và nhiều tình trạng khác.
Vì vậy, bất chấp những câu hỏi về việc liệu dầu dừa có tốt cho sức khỏe hay không , việc tiêu thụ nó có thể làm giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe nhận thức và tim mạch, bảo vệ các cơ quan và tăng mức năng lượng.
Dầu dừa là gì?
Dầu dừa được làm bằng cách ép cùi dừa khô, gọi là cùi dừa, hoặc cùi dừa tươi. Để làm nó, bạn có thể sử dụng phương pháp "khô" hoặc "ướt".
DẦU DỪA ÉP LẠNH HỮU CƠ HIMA'S ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?
Loại dầu này cũng dễ dàng hấp thụ vào da vì các phân tử chất béo nhỏ hơn, khiến dầu dừa trở thành một loại kem dưỡng ẩm cho da và da đầu hiệu quả.
Lợi ích dầu dừa
Theo nghiên cứu y học, lợi ích sức khỏe của dầu dừa bao gồm:
1. Giúp điều trị bệnh Alzheimer
Quá trình tiêu hóa axit béo chuỗi trung bình (MCFA) của gan tạo ra xeton mà não có thể dễ dàng tiếp cận để lấy năng lượng. Xeton cung cấp năng lượng cho não mà không cần insulin để xử lý glucose thành năng lượng.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não thực sự tạo ra insulin của riêng mình để xử lý glucose và cung cấp năng lượng cho tế bào não. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi não của bệnh nhân Alzheimer mất khả năng tự tạo ra insulin, xeton từ dầu dừa có thể tạo ra một nguồn năng lượng thay thế để giúp sửa chữa chức năng não.
Một đánh giá năm 2020 nhấn mạnh vai trò của chất béo trung tính chuỗi trung bình trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer vì đặc tính bảo vệ thần kinh, chống viêm và chống oxy hóa của chúng.
2. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim và huyết áp cao
Dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa tự nhiên. Chất béo bão hòa không chỉ làm tăng cholesterol lành mạnh (được gọi là cholesterol HDL) trong cơ thể mà còn giúp chuyển đổi cholesterol “xấu” LDL thành cholesterol tốt.
Một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên được công bố trên Y học bổ sung và thay thế dựa trên bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ hai muỗng canh dầu dừa nguyên chất hàng ngày ở người trưởng thành trẻ, khỏe mạnh làm tăng đáng kể cholesterol HDL. Ngoài ra, không có vấn đề an toàn lớn nào khi dùng dầu dừa nguyên chất hàng ngày trong 8 tuần được báo cáo.
Một nghiên cứu khác gần đây hơn, được công bố vào năm 2020, cũng có kết quả tương tự và kết luận rằng việc tiêu thụ dầu dừa dẫn đến lượng cholesterol HDL cao hơn đáng kể so với dầu thực vật phi nhiệt đới. Bằng cách tăng HDL trong cơ thể, nó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận và bảo vệ gan
Dầu dừa đã được biết là có tác dụng làm sạch và cải thiện các triệu chứng nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng thận. MCFA trong dầu hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên bằng cách phá vỡ lớp phủ lipid trên vi khuẩn và tiêu diệt chúng.
Nghiên cứu cũng cho thấy dầu dừa trực tiếp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Nước dừa còn giúp hydrat hóa và hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Các bác sĩ thậm chí còn tiêm nước dừa để làm sạch sỏi thận.
Dừa là một siêu thực phẩm mạnh mẽ, điều này được chứng minh rõ ràng nhờ tất cả những lợi ích sức khỏe to lớn của dầu dừa.
4. Giảm viêm và viêm khớp
Trong một nghiên cứu trên động vật ở Ấn Độ, hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong dầu dừa nguyên chất đã chứng tỏ khả năng giảm viêm và cải thiện các triệu chứng viêm khớp hiệu quả hơn các loại thuốc hàng đầu.
Trong một nghiên cứu khác gần đây, dầu dừa được thu hoạch ở nhiệt độ vừa phải có tác dụng ngăn chặn các tế bào viêm. Nó hoạt động như một thuốc giảm đau và chống viêm.
5. Phòng ngừa và điều trị ung thư
Dầu dừa có hai đặc tính giúp chống ung thư , bao gồm cả xeton được tạo ra trong dầu. Các tế bào khối u không thể tiếp cận năng lượng trong xeton và phụ thuộc vào glucose.
Chất lượng thứ hai là hàm lượng axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa. Khi MCFA tiêu hóa thành lipid của vi khuẩn, chúng cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori được biết là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy axit lauric có trong dầu dừa có thể có tác dụng chống ung thư bằng cách kích hoạt tác dụng chống tăng sinh và gây apoptotic.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch (Kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút)
Axit lauric trong dầu dừa (monolaurin), đã được chứng minh là làm giảm nấm candida, chống lại vi khuẩn và tạo môi trường thù địch cho virus. Nhiều bệnh tật ngày nay là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại, nấm, vi rút và ký sinh trùng trong cơ thể.
Một đánh giá năm 2020 chỉ ra rằng nó có hoạt tính kháng khuẩn và giúp kích hoạt bản chất chống viêm của phản ứng miễn dịch trong cơ thể con người.
Bạn có thể thay thế ngũ cốc và đường trong chế độ ăn uống bằng dầu dừa làm nguồn nhiên liệu tự nhiên khi bị ốm. Đường là nguồn nuôi dưỡng sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Thay vào đó, hãy uống một thìa dầu dừa ba lần mỗi ngày khi bị ốm, đồng thời ăn nhiều rau và nước hầm xương.
7. Hỗ trợ trí nhớ và chức năng não
Trong một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Sinh học thần kinh về Lão hóa , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng MCFA trong dầu dừa đã cải thiện các vấn đề về trí nhớ ở những người lớn tuổi.
Trên tất cả các bệnh nhân, khả năng ghi nhớ của họ được cải thiện rõ rệt sau khi dùng axit béo này. MCFA được hấp thụ dễ dàng trong cơ thể và có thể được đưa vào não mà không cần sử dụng insulin. Vì vậy, chúng có thể cung cấp năng lượng cho tế bào não hiệu quả hơn.
8. Cải thiện năng lượng và sức bền
Dầu dừa rất dễ tiêu hóa. Nó cũng tạo ra năng lượng bền vững lâu hơn và tăng cường trao đổi chất của bạn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi dùng dầu dừa chưa tinh chế chất lượng, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích nhất từ dầu dừa vì MCFA của nó được gửi trực tiếp đến gan để chuyển hóa thành năng lượng.
Ngày nay, nhiều vận động viên ba môn phối hợp sử dụng dầu dừa làm nguồn nhiên liệu trong quá trình tập luyện và chạy đua trong các sự kiện đường dài.
Bạn có thể tự làm nhiên liệu năng lượng bằng cách trộn dầu dừa, mật ong nguyên chất và hạt chia với nhau. Đơn giản chỉ cần trộn một muỗng canh mỗi loại và tiêu thụ 30 phút trước khi tập thể dục.
9. Hỗ trợ tiêu hóa và giảm loét dạ dày và viêm loét đại tràng
Dừa cũng cải thiện tiêu hóa vì nó giúp cơ thể hấp thụ các vitamin, canxi và magiê tan trong chất béo. Nếu dầu dừa được dùng cùng lúc với axit béo omega-3, nó có thể mang lại hiệu quả gấp đôi vì chúng sẵn có để cơ thể tiêu hóa và sử dụng.
Nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể giúp cải thiện vi khuẩn và sức khỏe đường ruột bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại và nấm candida. Đặc biệt, sự mất cân bằng của nấm Candida có thể làm giảm axit dạ dày, gây viêm và tiêu hóa kém.
Tất cả những điều này cùng nhau có nghĩa là dầu dừa có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa loét dạ dày và viêm loét đại tràng.
10. Có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh túi mật và viêm tụy
Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Khoa học Động vật cho thấy MCFA của dầu dừa không cần các enzym tuyến tụy để phân hủy, vì vậy dùng dầu dừa giúp giảm bớt căng thẳng cho tuyến tụy.
Ngoài ra, siêu thực phẩm này rất dễ tiêu hóa nên nó còn được biết là có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh túi mật. Thay thế các chất béo chuỗi dài khác bằng dầu dừa để cải thiện túi mật và sức khỏe tổng thể của cơ thể.
11. Có thể cải thiện các vấn đề về da (Bỏng, chàm, gàu, viêm da và bệnh vẩy nến)
Dầu dừa được dùng làm sữa rửa mặt, dưỡng ẩm và chống nắng tuyệt vời nhưng nó cũng có thể điều trị nhiều chứng rối loạn về da. Các axit béo (caprylic và lauric) trong dầu dừa làm giảm viêm bên trong và bên ngoài, đồng thời giữ ẩm, khiến chúng trở thành giải pháp tuyệt vời cho mọi loại tình trạng da .
Nó bảo vệ da và có nhiều chất chống oxy hóa khiến nó trở nên lý tưởng để chữa lành da. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn giúp cân bằng nguồn nấm candida hoặc nấm có thể gây ra nhiều tình trạng da.
12. Giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng
Súc Miệng bằng dầu dừa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một cách để làm sạch vi khuẩn trong miệng và giúp chữa lành bệnh nha chu. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng ngoài việc mang lại một số lợi ích về răng miệng, việc súc dầu bằng dầu dừa còn có tác dụng có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Dầu dừa là một trong những loại dầu hiệu quả nhất để kéo dầu do có nồng độ MCFA kháng khuẩn cao.
Bằng cách cho dầu vào miệng, nó sẽ làm biến tính vi khuẩn và dính vào đó. Loại bỏ vi khuẩn miệng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nha chu.
Nếu bạn muốn chữa lành nướu và phục hồi răng, hãy thử kéo dầu ba lần một tuần trong 20 phút mỗi ngày.
13. Hỗ trợ sức khỏe xương
Căng thẳng oxy hóa và các gốc tự do là hai thủ phạm lớn nhất gây ra bệnh loãng xương. Vì dầu dừa có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại các gốc tự do nên đây là phương pháp điều trị tự nhiên hàng đầu cho bệnh loãng xương.
Dầu dừa làm tăng hấp thu canxi ở ruột. Nghiên cứu về bệnh loãng xương đã phát hiện ra rằng dầu dừa không chỉ làm tăng khối lượng và cấu trúc xương ở đối tượng mà còn giảm tình trạng mất xương do loãng xương.
14. Giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2
Khi các tế bào từ chối phản ứng với insulin và không còn lấy glucose để tạo năng lượng, chúng được coi là kháng insulin. Sau đó, tuyến tụy sẽ bơm nhiều insulin hơn để bù đắp và tạo ra chu kỳ sản xuất quá mức.
Kháng insulin là tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu cho thấy MCFA trong dầu dừa giúp cân bằng phản ứng insulin trong tế bào và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng làm giảm căng thẳng cho tuyến tụy và cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng ổn định không phụ thuộc vào phản ứng glucose, điều này có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường loại II.
15. Dầu dừa giảm cân
Do khả năng tạo năng lượng của dầu dừa và thực tế nó là loại dầu không chứa carb nên không có gì ngạc nhiên khi nó có lợi cho việc giảm cân. Nó giúp đốt cháy chất béo và calo, giảm cảm giác thèm ăn và trong các nghiên cứu, nó đặc biệt hữu ích trong việc giảm mỡ bụng.
Khả năng giúp bạn giảm béo của dừa đã được chứng minh rõ ràng. Một nghiên cứu năm 1985 được công bố trên Tạp chí Chất độc và Sức khỏe Môi trường cho thấy rằng một mũi tiêm axit capric dẫn đến “ban đầu nhanh chóng, sau đó giảm dần mức tiêu thụ thức ăn và giảm trọng lượng cơ thể song song” ở chuột đực.
Có vẻ phản trực giác khi cho rằng ăn dầu dừa (chất béo) sẽ góp phần giảm béo , nhưng thực tế nó khá logic. Chìa khóa để hiểu hiện tượng này nằm ở khả năng đa chiều của MCFA trong việc kiểm soát nhiều quá trình sinh lý khác nhau.
Ví dụ, trong nghiên cứu năm 1985 được đề cập ở trên, người ta phát hiện ra rằng axit capric cho thấy sự cải thiện đáng kể về chức năng tuyến giáp, giúp giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và hỗ trợ cơ thể bạn đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.
Gần đây hơn, Tạp chí Nghiên cứu Béo phì đã công bố một nghiên cứu của Trường Y Đại học Boston cung cấp cho chúng ta manh mối tại sao MCFA có khả năng đốt cháy chất béo. Kiểm tra tác động của MFCA đối với sự phân hủy chất béo , các tế bào mỡ (chất béo) ở chuột đã được xử lý trước bằng axit caprylic. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng sự phân hủy chất béo xảy ra ở mức độ đáng kể đến mức nó bắt chước các đặc điểm của việc nhịn ăn theo đúng nghĩa đen.
Theo nghĩa này, nhịn ăn không được coi là tiêu cực mà là tích cực ở chỗ cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ một cách hiệu quả nhất và đẩy nhanh quá trình phân hủy lượng mỡ dự trữ không cần thiết. Theo lời của các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu này, “Những thay đổi như vậy có thể góp phần một phần vào việc giảm cân ở động vật và con người liên quan đến axit béo chuỗi trung bình trong chế độ ăn uống.”
16. Xây dựng cơ bắp và giảm mỡ trong cơ thể
Nghiên cứu cho thấy MCFA không chỉ tốt cho việc đốt cháy chất béo và giảm hội chứng chuyển hóa mà còn rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp. MCFA có trong dừa cũng được sử dụng trong các sản phẩm xây dựng cơ bắp phổ biến như Muscle Milk™.
Tuy nhiên, phần lớn các chất bổ sung được sản xuất nhiều đều sử dụng các dạng MCFA đã qua xử lý. Thay vào đó, bằng cách ăn dừa thật, bạn sẽ có được “thứ thực sự”, vì vậy hãy thử thêm nửa thìa dầu vào món sinh tố protein tự làm.
17. Lợi ích của dầu dừa trong việc chăm sóc tóc
Nếu bạn bị gàu hoặc tóc khô, dầu dừa có chứa axit béo hoàn hảo giúp cải thiện những tình trạng này. Trên thực tế, dầu dừa có thể làm được rất nhiều điều cho tóc .
Bạn có thể tự làm dầu gội dừa oải hương để cải thiện mái tóc của mình và sử dụng dầu dừa nguyên chất như một loại dầu dưỡng tóc hoàn toàn tự nhiên.
Để loại bỏ gàu và làm dày tóc, hãy xoa bóp một thìa dầu dừa trộn với 10 giọt tinh dầu hương thảo vào da đầu trong ba phút. Sau đó tắm 30 phút sau.
18. Nhiễm nấm Candida và nấm men
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thuốc kháng khuẩn và hóa trị cho thấy axit capric và axit lauric trong dầu dừa có tác dụng điều trị tự nhiên hiệu quả đối với bệnh nhiễm trùng nấm candida albicans và nấm men.
Để tiêu diệt nấm candida và điều trị nhiễm trùng nấm men một cách hiệu quả, hãy loại bỏ đường đã qua chế biến và ngũ cốc tinh chế khỏi chế độ ăn uống của bạn, đồng thời tiêu thụ nhiều chất béo lành mạnh. Uống một thìa dầu dừa ba lần mỗi ngày như một chất bổ sung.
19. Dầu dừa chống lão hóa
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Thực phẩm và Chức năng cho thấy dầu dừa cải thiện mức độ chống oxy hóa và có thể làm chậm quá trình lão hóa. Dầu dừa hoạt động bằng cách giảm căng thẳng cho gan và giảm stress oxy hóa.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ giải độc nhờ cách nó hoạt động với gan.
Để làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên, hãy dùng một thìa dầu dừa với các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa cho bữa sáng. Bạn cũng có thể thoa trực tiếp lên da để có thêm lợi ích sức khỏe và làm mịn da.
20. Dầu dừa giúp cân bằng nội tiết tố
Những lợi ích sức khỏe của dầu dừa bao gồm cân bằng hormone. Dầu dừa có thể giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên vì đây là nguồn cung cấp chất béo bão hòa tuyệt vời, bao gồm cả axit lauric.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa có thể là một chất béo tuyệt vời để ăn trong thời kỳ mãn kinh và cũng có thể có tác động tích cực đến mức estrogen.
Để cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên, giảm tiêu thụ đường và ngũ cốc, đồng thời bổ sung chất béo lành mạnh từ dừa, bơ, hạt lanh và bơ sữa trâu. Bạn cũng có thể tiêu thụ các dạng dừa khác, chẳng hạn như bơ dừa hoặc nước dừa.
Giá trị dinh dưỡng
Để hiểu tác động dinh dưỡng của nó, điều quan trọng là phải hiểu một số loại dầu dừa hiện có trên thị trường:
Dầu dừa nguyên chất ép lạnh: Dầu dừa nguyên chất là loại ít tinh chế nhất và có nhiều lợi ích nhất. Nó được làm bằng cùi dừa khô, được loại bỏ khỏi vỏ và ép để chiết xuất dầu tự nhiên. Nó thường có hương vị hấp dẫn và ngọt ngào.
Trong danh mục này, bạn sẽ thấy dầu được sản xuất bằng phương pháp "xay ướt", có nghĩa là dầu được chiết xuất từ thịt dừa tươi và dầu được sản xuất bằng phương pháp khô, thay vào đó, cùi dừa khô được sử dụng. Đôi khi bạn sẽ thấy “dầu dừa nguyên chất”, nhưng thực sự không có sự khác biệt giữa dầu dừa nguyên chất và nguyên chất khi nói đến dầu dừa, vì vậy cả hai lựa chọn đều là sự lựa chọn tuyệt vời.
Dầu dừa tinh luyện: Dầu dừa tinh luyện đã trải qua quá trình tinh chế bao gồm tẩy trắng và khử mùi dầu. Không giống như dầu dừa nguyên chất, dầu tinh chế không có hương vị hoặc mùi thơm đặc trưng của dừa. Chúng không được khuyến khích vì nhiều loại trong số chúng được làm bằng nhiệt độ cao và hóa chất khắc nghiệt, cả hai đều có thể phá hủy các chất chống oxy hóa có lợi của dầu.
Với những loại khác nhau, hàng nghìn nghiên cứu đã được tiến hành để khám phá bí mật của siêu thực phẩm tuyệt vời này : cụ thể là chất béo lành mạnh được gọi là axit béo chuỗi trung bình. Những chất béo độc đáo này bao gồm:
- Axit caprylic
- Axit lauric
- Axit capric
Khoảng 62% dầu dừa được tạo thành từ ba axit béo lành mạnh này và 91% chất béo trong dầu dừa là chất béo bão hòa lành mạnh . Thành phần chất béo này làm cho nó trở thành một trong những chất béo có lợi nhất trên hành tinh.
Hầu hết các chất béo chúng ta tiêu thụ đều mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, nhưng MCFA có trong dầu dừa cung cấp nguồn năng lượng hoàn hảo vì chúng chỉ phải trải qua quá trình ba bước để biến thành nhiên liệu, trái ngược với các chất béo khác phải trải qua quá trình này. thông qua quy trình 26 bước!
Không giống như các axit béo chuỗi dài có trong dầu thực vật, MCFA là:
- Dễ tiêu hóa hơn
- Không dễ dàng được lưu trữ dưới dạng chất béo
- Kháng khuẩn và kháng nấm
- Kích thước nhỏ hơn, cho phép tế bào thẩm thấu dễ dàng hơn để lấy năng lượng ngay lập tức
- Được gan xử lý, nghĩa là chúng ngay lập tức được chuyển hóa thành năng lượng thay vì được lưu trữ dưới dạng mỡ
Một thìa dầu dừa chứa khoảng 120 calo, 14 gam chất béo, không có chất xơ, không có cholesterol và chỉ có một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất.
Sau tất cả những điều đã được xem xét, MCFA có trong cùi dừa khiến nó trở thành một siêu thực phẩm thực sự và đó là lý do tại sao lợi ích sức khỏe của dầu dừa lại rất phong phú và đáng kinh ngạc.
Nguồn: https://draxe.com/nutrition/coconut-oil-benefits/